ฟาร์มไก่งวง Turkey Farm

                       ปัจจุบันนี้ (ปี พ.ศ.2560) ทางฟาร์มได้ผลิตแต่ไก่งวงพันธุ์สีขาวแล้วนะครับ

         และหันมาทำฟาร์มเพาะพันธุ์นกยูงตระกูลอินเดียจำหน่ายเป็นจำนวนมากแทนครับ

สายพันธุ์นกยูงที่ทางฟาร์มเพาะพันธุ์ลูกนกจำหน่ายได้แก่ นกยูงแบล็ควิง นกยูงขาว
 
นกยูงอินเดีย นกยูงไวท์อายและนกยูงด่างครับ
 
แต่ละสายพันธุ์มีพ่อแม่พันธุ์จำนวนหลายคู่จึงหมดปัญหาเลือดชิดครับ 

     

      ทางฟาร์มขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่อุดหนุนผลผลิตฟาร์มของเราด้วยดีเสมอมา

ตลอดระยะเวลา 36 ปี ขอบคุณจากใจครับ

 

      หากท่านใดสนใจไก่งวง ไก่ดำ ไก่ต๊อกและนกยูง ทางฟาร์มยังเพาะจำหน่าย ยินดีต้อนรับทุกท่านครับผม 

สนใจติดต่อสอบถามเข้ามาได้ครับ อาร์ต 080-4608969  id line : a0804608969

 

               ข้อมูลข้างล่างนี้เป็นข้อมูลเก่าเกี่ยวกับไก่งวงที่ทางฟาร์มได้บันทึกไว้ก่อนที่ทางฟาร์มจะได้เลิกเลี้ยงไก่งวง

           จึงไม่ได้ลบข้อมูลนี้ทิ้ง แต่ยังเก็บไว้เผื่อท่านที่สนใจเกี่ยวกับไก่งวงไว้เป็นแนวทางศึกษาต่อไป

           หวังว่าข้อมูลดังกล่าวนี้คงมีประโยชน์กับผู้ที่มีความสนใจในเรื่องของไก่งวงครับ

 

ประวัติการเลี้ยงไก่งวงในประเทศไทย

                  
ไก่งวงเป็นสัตว์ปีกอีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในบริเวณตอนเหนือและตอนกลางของทวีปอเมริกาคือพวก เมลีกริส กาโลปาโว Meleagris  gallopavo และอีกพวกหนึ่งพบที่บริเวณประเทศแมกซิโกและอเมริกากลางตอนเหนือคือพวก อกริโอชาริส โอเซลาต้า Agriocharis  Ocellata  จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่มีการค้นพบซากปรักหักพังของหมู่บ้านเก่าแก่แห่งหนึ่งในมลรัฐเทนเนสซี่ของสหรัฐ ซึ่งมีอายุประมาณ 1,000 ปี ก่อนคริสตระกาล พบว่ามีซากกระดูกของไก่งวงอยู่ด้วยแสดงให้เห็นว่าบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งกำเนิดของไก่งวงป่าเหล่านี้ การเลี้ยงไก่งวงได้พัฒนาขึ้นในยุโรปและอเมริกา ปัจจุบันได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วทุกๆ ทวีปในโลก ซึ่งจะมีการเลี้ยงทั้งในรูปอุตสาหกรรมการเลี้ยงขนาดใหญ่และการเลี้ยงแบบปล่อยหลังบ้าน นอกจากนี้ยังมีการบริโภคเนื้อไก่งวงเช่นเดียวกับเนื้อไก่ แล้วยังเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมหรือประเพณีในการบริโภคไก่งวงในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขอบคุณพระเจ้า “Thanksgiving Day” ของชาวอเมริกันอีกด้วย  ทำให้ในช่วงดังกล่าวไก่งวงจะมีราคาสูง  และมีความต้องการของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น การเพิ่มผลผลิตไก่งวงเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาอันสั้น ภายหลังที่มีการค้นพบเกี่ยวกับโภชนาศาสตร์สัตว์ปีก การป้องกันโรค เปลี่ยนระบบการเลี้ยงแบบปล่อยทุ่งมาเป็นเลี้ยงภายในคอก ให้อาหารที่มีโภชนาการที่เพียงพอกับความต้องการของไก่งวงระยะต่างๆ และใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อเพิ่มการเจริญเติบโตของไก่งวงส่วนการนำไก่งวงเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อไหร่ไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจน เพียงแต่พบว่าในสมัยหลวงสุวรรณ  วาจกกสิกิจ บิดาแห่งการเลี้ยงไก่งวงของเมืองไทย ได้มีการเขียนบทความส่งเสริมและแนะนำให้คนไทยเลี้ยงไก่งวงครั้งแรกในช่วงปี พ.ศ. 2497 และจะพบว่ามีการเลี้ยงไก่งวงแพร่หลายทั่วไปในหลายจังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เชื่อกันว่าไก่งวงน่าจะเข้ามาสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มากในยุคที่ทหารอเมริกันมาประจำอยู่ที่ฐานทัพจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดนครราชสีมา 
แหล่งอ้างอิง: http://www.dld.go.th/trms_msk/project5.html

  

สายพันธุ์ไก่งวงที่เลี้ยงในประเทศไทยมีดังนี้

 

1. American  Bronze อเมริกันบรอนซ์

           

 
ไก่งวงชนิดบรอนซ์เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างไก่งวงบ้านของยุโรปกับไก่งวงป่าของอเมริกา ส่งผลให้ฝูงไก่งวงมีขนาดตัวใหญ่กว่าและเจริญเติบโตได้ดีกว่าไก่งวงของยุโรป และมีความเชื่องมากกว่าไก่งวงป่า       สีบรอนซ์ทองแดง เงินแวววาว ซึ่งใช้เป็นชื่อชนิดของมันเป็นส่วนหนึ่งที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษที่เป็นไก่งวงป่า ไก่งวงชนิดบรอนซ์ได้รับการจำแนกโดยสมาคมสัตว์ปีกแห่งอเมริกาในปี ค.ศ.1874  จัดเป็นไก่งวงพันธุ์ใหญ่ ขนสีบรอนซ์ปนน้ำตาลดำ ปลายขนสีขาวเล็กน้อย แข้งและนิ้วเท้าสีเทาอ่อนปนชมพูซีด ตาสีน้ำตาล  จะงอยปากสีเทาอ่อน มีนิสัยการฟักไข่และเลี้ยงลูก สามารถหาอาหารกินเองได้ตามธรรมชาติ เช่นเศษอาหาร หญ้าสด ปริมาณการไข่ ให้ผลผลิตไข่ประมาณ 70 ฟอง/ตัว/ปี น้ำหนักมาตรฐานไก่งวงตัวผู้ 15 กิโลกรัม ตัวเมีย 5-7 กิโลกรัม ตัวผู้หนุ่ม 11 กิโลกรัม          
ข้อสังเกตุ ตัวผู้จะมีขนคล้ายผมสีดำแข็ง ติดอยู่ตรงบริเวณหน้าอก เป็นตัวบ่งชี้ลักษณะทางเพศของไก่งวงตัวผู้ก่อนอายุ 12สัปดาห์          บทความจากhttp://www.dld.go.th/trms_msk/project5
 
 
   
2. Beltsville Small White Turkeys เบลท์สวิลล์สมอลล์ไวท์

       

ไก่งวงพันธุ์นี้ได้รับการคัดเลือกโดย USDA ที่ศูนย์วิจัยการเกษตรเบลท์ (Agricultural Research Center, Beltsville, Md.) ในระหว่างปี ค.ศ. 1941 จนถึง ค.ศ. 1962 พันธุ์นี้ก็ได้กระจายไปทั่วโลก ลักษณะของไก่งวงพันธุ์นี้จะคล้ายคลึงกับพันธุ์ขาวใหญ่ (BBLW) ในด้านสีและรูปแบบของร่างกายแตกต่างกันที่ว่ามีตัวเล็กกว่า แต่โดยทั่วไปผลผลิตไข่ เปอร์เซ็นต์การมีเชื้อ การฟักออกมีแนวโน้มดีกว่า ลักษณะไก่งวงพันธุ์นี้ มีขนาดตัวปานกลาง และขนาดเล็ก ขนสีขาว หนังสีขาว แข้งและนิ้วเท้าสีชมพูซีด ตาสีน้ำตาล จะงอยปากสีเทาอ่อน  มีการเจริญเติบโตในระยะเล็กจนกระทั่งถึงโตเต็มวัยเร็วมาก หน้าอกกว้าง และเป็นที่ยอมรับในเรื่องรสชาติของผู้บริโภค สามารถหาอาหารกินเองได้ ตามธรรมชาติ เช่น เศษอาหาร หญ้าสด ปริมาณการไข่ ให้ผลผลิตไข่ประมาณ 80 ฟอง/ตัว/ปี น้ำหนักมาตรฐาน ไก่งวงตัวผู้ 12 กิโลกรัม ตัวเมีย 5.5 กิโลกรัม ตัวผู้หนุ่ม 6.7  กิโลกรัม ตัวเมียสาว 4 กิโลกรัม
               ข้อสังเกตุ ตัวผู้จะมีขนคล้ายผมสีดำแข็งติดอยู่ตรงบริเวณหน้าอก และตัวเมียก็มีโอกาสพบขนสีดำนี้ด้วยเหมือนกัน
         บทความจาก http://www.dld.go.th/trms_msk/project5

 

 3. Bourbon Red Turkeys   บอร์บอนเรด

              

  ลักษณะไก่งวงพันธุ์ Bourbon Red จะมีขนที่เข้ม เงางามซึ่งถูกพัฒนาสายพันธุ์จาก ไก่งวงพันธุ์ Buff ของตุรกี โดยเลือกผสมกับไก่งวงของอเมริกา จนได้พันธุ์ที่มีสีน้ำตาลแดง กลายเป็น Bourbon Red ในที่สุด โดยได้รับการรับรองสายพันธุ์ จาก APA (American Poultry Association) ในปี ค.ศ.1909 น้ำหนักของไก่ตัวผู้ 8.67-13 กก. ไก่ตัวเมีย 3.64-4.5 กก. ไก่งวงสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยม จนกลายเป็นอีกตำนานของการเลี้ยงไก่งวงทุกวันนี้  

ที่มา: www.feathersite.com แปลโดย เบญจพรศิริฟาร์ม

   

4. Royal Palm Turkeys   รอยัลปาล์ม
 
             
   
ไก่งวงพันธุ์นี้เป็นไก่งวงขนาดกลาง ไก่ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 9-13 กก.ไก่ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 3.5-4.5 กก. เป็นไก่ที่กินน้อย สามารถเอาตัวรอดได้ดี ขนมีสีดำสลับขาว หนังสีขาว แข้งและเท้าสีชมพู  ตาสีน้ำตาล จะงอยปากสีเทาอ่อน ซึ่งเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ที่หลากหลาย จึงเป็นลักษณะเฉพาะของ Royal Palm
ที่มา: www.feathersite.com แปลโดย เบญจพรศิริฟาร์ม

     

5. Narragansett Turkeys   นาร์ราแกนเซทท์

     

          ชื่อมาจากชื่ออ่าวนาร์ราแกนเซทท์ในโรดไอส์แลนด์ที่ซึ่งมีการพัฒนาไก่งวงพันธุ์นี้ มันมีที่มาจากการผสมระหว่างไก่งวงป่าพื้นเมืองทางตะวันออกกับไก่งวงบ้าน (ซึ่งเป็นไปได้ว่าเป็นพันธุ์นอร์ฟอล์กแบล็ก) ซึ่งซื้อมาอเมริกาจากอังกฤษและฝั่งยุโรปในปี ค.ศ.1600 โดยการพัฒนาให้มีคุณภาพการให้ผลผลิตดีขึ้น  สมาคมสัตว์ปีกอเมริกาได้มีการบันทึกพันธุ์ไก่งวงนาร์ราแกนเซทท์ไว้ในปี ค.ศ.1874
         ลักษณะรูปแบบสีไก่งวงนาร์ราแกนเซทท์ประกอบด้วยสีดำ สีเทา    สีน้ำตาล และสีขาว รูปแบบใกล้เคียงกับไก่งวงชนิดบรอนซ์ เพียงแต่มีสีเทาเหล็กหรือสีดำทึบแทนสีบรอนซ์ทองแดง ปีกมีแถบสีขาวเป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ซึ่งกำจัดสีบรอนซ์ออกไปและไม่เป็นที่รู้จักนอกจากในสหรัฐ สีปากของไก่งวงนาร์ราแกนเซทท์เป็นสีดำ หัวสีแดงถึงน้ำเงินขาวและเคราสีดำ แข้งและเท้าเป็นสีปลาแซลมอน น้ำหนักมาตรฐานสำหรับไก่งวงสาว 6.93 กิโลกรัม และไก่งวงหนุ่ม 11.39 กิโลกรัม ไก่งวงนาร์ราแกนเซทท์มีประวัติความเป็นมาที่เป็นที่รู้จักในความที่เป็นไก่อารมณ์สงบ ความสามารถในการเป็นแม่ที่ดี เป็นหนุ่มสาวเร็ว ผลผลิตไข่และคุณภาพเนื้อดี

  
 
 
6. Broad-breasted Bronze Turkeys บรอดเบรสท์ บรอนด์
 
        
 
          มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษและได้ถูกนำไปยังสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1939 มีการนำไปผสมพันธุ์กับฝูงไก่งวงของสหรัฐให้มีขนาดใหญ่กว่าและโตดีกว่า ทำให้ได้ไก่งวงพันธุ์บรอด เบรสท์ บรอนซ์ เป็นทางเลือกสำหรับการเลี้ยงเชิงการค้า นอกจากนี้การคัดเลือกทำให้การผลิตเนื้อเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะเนื้อหน้าอก อัตราการเจริญเติบโต และคุณภาพด้านประสิทธิภาพอื่นๆ ในเวลาเดียวกันการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้าง (โดยเฉพาะขาและกระดูกขาสั้นลง) ทำให้ปัญหาในการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติถูกกำจัดออกไป ลักษณะของไก่งวงพันธุ์นี้ขนเป็นสีบรอนซ์ ลักษณะประจำพันธุ์คือส่วนหลัง หาง และโคนขา เป็นสีทองแดงออกบรอนซ์ สีพื้นเป็นสีดำจึงทำให้มองเห็นเป็นสีดำทั้งตัว เพศเมียจะมีลักษณะที่ต่างจากเพศผู้คือ ขนที่หน้าอกจะเป็นสีขาวที่ปลาย ลักษณะเช่นนี้จะแสดงออกมาเมื่อไก่งวงอายุได้ 12 สัปดาห์ พันธุ์นี้จัดเป็นพันธุ์ขนาดใหญ่ ไก่งวงเพศผู้ มีน้ำหนักตัวประมาณ 12.98-13.39 ก.ก. ไก่งวงเพศเมียมีน้ำหนักตัวประมาณ 4-5.14 ก.ก.

 ที่มา:www.feathersite.com แปลโดย เบญจพรศิริฟาร์ม

 

  
7. Calico Turkey คาลิโก้   (a.k.a. Sweetgrass, Tricolor and Yellow-shouldered   Ronquière turkeys)
 
         
 
      ไก่งวงพันธุ์ Calico ในอเมริกา เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ของไก่พันธุ์ Bronze กับWhite ไก่งวงพันธุ์นี้ เพิ่งจะปรากฏขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สำหรับประเทศเบลเยี่ยมนั้น   รูปแบบสีเช่นนี้ยังคงมีสืบทอดมาเป็นร้อยๆปี เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Yellow-shouldered Ronquière ไก่งวงพันธุ์นี้ มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Royal Palm  แตกต่างกันที่ขนหลังเป็นสีดำ ขนบริเวณหางและปีกมีสีน้ำตาลแทนที่สีขาวหนังสีขาว แข้งและเท้าสีชมพูซีด ตาสีน้ำตาล จะงอยปากสีเทาอ่อน เป็นไก่งวงขนาดกลาง ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 9-13 ก.ก. ไก่ตัวเมีย 3.5-4.5 ก.ก.  
ที่มา:www.feathersite.com แปลโดย เบญจพรศิริฟาร์ม

  

 
8. Black-winged Bronze Turkey แบล็ควิงบรอนซ์
 
             
 
         ไก่งวงพันธุ์ Black-winged Bronze อกจะแคบไปจนถึงด้านหลัง (ก้น) ซึ่งต่างจากพันธุ์อื่นที่มีอกกว้าง และยาว ลักษณะเช่นนี้เองทำให้ไก่ทรงตัวได้อย่างสมดุล ขนระยะแรกจะมีสีดำและแข็ง   ลูกไก่พันธุ์นี้จะดูคล้ายกับลูกไก่ตระกูล Bronze ทั่วไป แต่จะมีสีค่อนข้างเหลืองไปถึงขาวขุ่น ไก่งวงพันธ์นี้เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ขนมีสีดำ ปลายขนสีขาว ขนบริเวณโคนหางมีสี น้ำตาล หลังมีสีดำ ปีกมีสีน้ำตาลแซม หนังสีขาว   แข้งและเท้าสีชมพูซีด ตาสีน้ำตาล จะงอยปากสีเทา เป็นไก่งวงขนาดกลางตัวผู้มีน้ำหนัก ประมาณ 9-13 ก.ก. ไก่ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 3.5-4.5 ก.ก.
ที่มา:    www.feathersite.com แปลโดย เบญจพรศิริฟาร์ม

 

 9. Pencilled Palm Turkey เพ็นซิลปาล์ม

              

จากการวิจัยพบว่าเกิดขึ้นโดยการผสมข้ามสายพันธุ์เพื่อให้ได้สายเลือดใหม่ที่มีสีสันสวยงาม ไก่งวงพันธุ์นี้มีลักษณะขนสีดำสลับขาว แต่ลายเส้นละเอียด เหมือนเส้นดินสอ ขนบริเวณปลายหางและหลังมีสีดำ หนังสีขาว    แข้งและเท้ามีสีชมพู ตาสีน้ำตาล จะงอยปากสีเทาอ่อน   เป็นไก่งวงขนาดกลาง ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 9-13 ก.ก. ตัวผู้เมียน้ำหนักประมาณ 3.5-4.5 ก.ก.

ที่มา:   www.feathersite.com แปลโดย เบญจพรศิริฟาร์ม

 

  บรรยากาศในฟาร์มไก่งวง

  

 

  

  

     

 

  

 

  

 

 

 

 

 

 

 

   

   

  

  

  

  

    

    

   

  

  

  

  

  

 

 

 

 

                      ณ ปัจจุบันนี้ (ปี พ.ศ.2560) ทางฟาร์มได้ผลิตแต่ไก่งวงพันธุ์สีขาวแล้วนะครับ

         และหันมาทำฟาร์มเพาะพันธุ์นกยูงตระกูลอินเดียจำหน่ายเป็นจำนวนมากแทนครับ

สายพันธุ์นกยูงที่ทางฟาร์มเพาะพันธุ์ลูกนกจำหน่ายได้แก่ นกยูงแบล็ควิง นกยูงขาว
 
นกยูงอินเดีย นกยูงไวท์อายและนกยูงด่างครับ
 
แต่ละสายพันธุ์มีพ่อแม่พันธุ์จำนวนหลายคู่จึงหมดปัญหาเลือดชิดครับ 

     

     ทางฟาร์มขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่อุดหนุนผลผลิตฟาร์มของเราด้วยดีเสมอมา

ตลอดระยะเวลา 36 ปี ขอบคุณจากใจครับ

   

     หากท่านใดสนใจไก่งวง ไก่ดำ ไก่ต๊อกและนกยูง ทางฟาร์มยังเพาะจำหน่าย ยินดีต้อนรับทุกท่านครับผม 

         สนใจติดต่อสอบถามได้ครับ อาร์ต 080-4608969  id line : a0804608969Copyright © 2011 All Rights Reserved.

เบญจพรศิริฟาร์ม
ที่อยู่ :  เลขที่ 119 หมู่ 5 เขต :  ต.โพธิ์ชัย แขวง : อ.เมืองฯ
จังหวัด :หนองบัวลำภู      รหัสไปรษณีย์ : 39000
เบอร์โทร :     มือถือ :  080-4608969 061-1271668
อีเมล : benjaponsirifarm18@yahoo.com
เว็บไซต์ : www.benjaponsirifarm.com